ระยะการใช้งานของคุณจะหมดอายุในอีก 5นาที0วินาทีเนื่องจากไม่มีการใช้งาน อยู่ในระบบ
ระยะการใช้งานของคุณหมดอายุ กรุณาลงชื่อเข้าใช้โปรไ ฟล์ของคุณ
IHG Travel Advisory

    

คำแนะนำการเดินทาง

    

นโยบายที่ปรึกษาการเดินทางของเรา

 

อินเตอร์คอนติเนนตัล โฮเต็ล กรุ๊ป (IHG) เข้าใจดีว่าบางครั้งการจองของคุณอาจมีอุปสรรค ไม่ว่าสาเหตุจะมาจากสภาพอากาศที่เลวร้ายหรือภัยธรรมชาติที่ไม่คาดฝัน สำหรับกรณีดังกล่าว เราจะพยายามทุกวิถีทางเพื่อติดต่อกับคุณอย่างต่อเนื่อง และมอบบริการอย่างเหมาะสมเพื่อให้คุณสามารถบริหารการจองและวางแผนภายใต้สถานการณ์ที่ไม่คาดฝันเหล่านี้ หากมีบริการที่ปรึกษาการเดินทาง เราจะอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับการให้คำปรึกษา ผลกระทบที่อาจเกิดต่อการจองของคุณ รวมทั้งขั้นตอนการดำเนินการที่เรียบง่ายและสะดวกที่สุด

ที่ปรึกษาสำหรับสถานการณ์โควิด-19

เราทุกคนมีส่วนสนับสนุนในการเดินทางอย่างปลอดภัย และเราต้องการให้แขกของเราเข้าพักด้วยความมั่นใจ สิ่งที่เราให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกคือ สุขภาพ ความปลอดภัย และสุขอนามัยของคุณ ซึ่งเราเฝ้าติดตามความคืบหน้าของสถานการณ์ทั่วโลกอย่างใกล้ชิดและได้ติดต่อกับองค์การระดับโลกอย่างองค์การอนามัยโลก (WHO) ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) และหน่วยงานผู้มีอำนาจที่เกี่ยวข้องเพื่อรับทราบข้อกำหนดเฉพาะของแต่ละประเทศ เพื่อให้แน่ใจว่าการดำเนินการของเรานั้นมีความครอบคลุมและเหมาะสม

ระเบียบปฏิบัติเกี่ยวกับโควิด-19 ในพื้นที่ท้องถิ่น: นักเดินทางควรตรวจสอบแผนการเดินทาง รวมถึงวางแผนสำหรับการเดินทางตามข้อกำหนดของจุดหมายปลายทางของคุณ ทั้งนี้ จุดหมายปลายทางการเดินทางของคุณอาจอยู่ภายใต้กฎหมายของรัฐหรือกฎหมายท้องถิ่นที่กำหนดให้ต้องแยกตัวหรือกักกันตัวเมื่อเดินทางเข้ามา หรืออาจมีข้อบังคับอื่น ๆ เช่น การสวมหน้ากากเมื่ออยู่ในพื้นที่สาธารณะ ข้อบังคับด้านวัคซีน หรือข้อกำหนดการตรวจโควิด-19 เพิ่มเติม ฉะนั้น จึงควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ศึกษาข้อกำหนดใด ๆ ก่อนการเดินทาง

โรงแรมแบรนด์ IHG ทุกแห่งต้องปฏิบัติตามขั้นตอนด้านความสะอาดและความปลอดภัยที่ครอบคลุม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อลดความเสี่ยงจากการสัมผัสและการแพร่กระจายของโควิด-19

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีที่ IHG ใช้เพื่อช่วยให้คุณเข้าพักอย่างมั่นใจ คุณสามารถอ่าน IHG Way of Clean ตัวเลือกการจองแบบยืดหยุ่น และการจัดการประชุมและจัดงานได้อย่างมั่นใจ

บริการที่ปรับเปลี่ยน

เพื่อสุขภาพและความปลอดภัยของแขกและพนักงานในโรงแรม และเพื่อปฏิบัติสอดคล้องตามกฎหมายในท้องถิ่นและคำแนะนำของหน่วยงานกำกับดูแลด้านสุขภาพในปัจจุบัน โรงแรมบางแห่งมีการปรับเปลี่ยนหรือลดการให้บริการลง (เช่น การลดบริการของร้านอาหารและบาร์ การตกแต่งห้องพักที่เป็นทางเลือก และ/หรือสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ) การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เกิดขึ้นชั่วคราว โดยสิ่งอำนวยความสะดวกและการบริการตามปกติจะกลับคืนมาเช่นเดิมทันทีที่เป็นไปได้

มุ่งเน้นที่ความยืดหยุ่น จองอย่างมั่นใจ

เราต้องการให้คุณจองอย่างมั่นใจโดยมอบตัวเลือกการจองที่ยืดหยุ่น สามารถเปลี่ยนแปลงการจองทั้งหมดโดยไม่มีค่าธรรมเนียม และอัตราราคาส่วนใหญ่ยกเลิกได้โดยไม่มีค่าปรับ*  หากคุณต้องการเปลี่ยนแปลงหรือยกเลิกการจอง กรุณาเข้าไปที่หน้าจัดการการเข้าพักของคุณ หรือโทรติดต่อทีมฝ่ายการจองและบริการลูกค้า

*อาจมีข้อยกเว้นค่าปรับในการยกเลิกบางประการ โปรดดูรายละเอียดอัตราราคาสำหรับข้อกำหนดและข้อยกเว้นที่บังคับใช้ เมื่อจองหรือเปลี่ยนแปลงการจอง

ต้องการความช่วยเหลือหรือไม่? ติดต่อฝ่ายบริการลูกค้า

สมาชิก IHG Rewards ที่จองโดยตรง กรุณาโทรติดต่อศูนย์บริการ IHG® REWARDS

ปรับปรุงเมื่อ: 11 มกราคม 2564


โปรดทราบ: IHG ไม่มีการเก็บข้อมูลหมายเลขประกันสังคมจากแขกของเรา หากคุณได้รับโทรศัพท์จากผู้โทร/หมายเลขที่ไม่คุ้นเคยที่ขอให้คุณแจ้งหมายเลขประกันสังคม แล้วจึงจะส่งต่อคุณให้กับ IHG ต่อจากการโทรดังกล่าว โปรดทราบว่าเป็นการหลอกลวงและไม่ได้มาจาก IHG โปรดรายงานเหตุการณ์หลอกลวงดังกล่าวให้หน่วยงานผู้มีอำนาจในท้องถิ่นของคุณทราบ