ระยะการใช้งานของคุณจะหมดอายุในอีก 5นาที0วินาทีเนื่องจากไม่มีการใช้งาน อยู่ในระบบ
สร้างรหัส PIN
ต้องกรอกข้อมูลในช่องทั้งหมด
หากคุณเข้าร่วม IHG® Rewards Club ที่โรงแรมแห่งใดแห่งหนึ่ง คุณจะต้องสร้างรหัส PIN 4 หลัก เพื่อเข้าสู่บัญชี IHG® Rewards Club ของคุณ
เซิร์ฟเวอร์เกิดข้อผิดพลาดที่ไม่คาดคิด
ระยะการใช้งานของคุณหมดอายุ กรุณาลงชื่อเข้าใช้โปรไฟล์ของคุณ
ขออภัย ระบบของเราใช้ไม่ได้ชั่วคราว กรุณาลองอีกครั้งในภายหลัง หรือติดต่อฝ่ายบริการลูกค้าของ IHG® Rewards Club สำหรับความช่วยเหลือ
ตัวเลข 4 หลักที่กรอกต้องตรงกัน
ลืมรหัส PIN ใช่หรือไม่?
ต้องกรอกข้อมูลในช่องทั้งหมด
เซิร์ฟเวอร์เกิดข้อผิดพลาดที่ไม่คาดคิด
ระยะการใช้งานของคุณหมดอายุ กรุณาลงชื่อเข้าใช้โปรไฟล์ของคุณ
ขออภัย ระบบของเราใช้ไม่ได้ชั่วคราว กรุณาลองอีกครั้งในภายหลัง หรือติดต่อฝ่ายบริการลูกค้าของ IHG® Rewards Club สำหรับความช่วยเหลือ
ไม่มีอีเมลในโปรไฟล์ของคุณใช่ไหม?

ติดต่อฝ่ายบริการลูกค้า IHG® Rewards Club ในพื้นที่ เพื่อขอรหัส PIN และอัปเดตโปรไฟล์ด้วยอีเมล เมื่อได้รับรหัส PIN คุณสามารถอัปเดตอีเมลผ่านทาง www.ihg.com/updateemail

บริการลูกค้า

คำถามที่พบบ่อย

เข้าสู่ศูนย์ข้อมูลเพื่อค้นหาคำตอบจากคำถามที่พบบ่อย

ส่ง

ส่งแบบฟอร์มออนไลน์ เพื่อแจ้งให้เราทราบปัญหาหรือข้อกังวล เราจะตรวจสอบปัญหาของคุณ และติดต่อกลับโดยเร็วที่สุด

ติดต่อ

ต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติมหรือไม่? ติดต่อ สำนักงานการจองทั่วโลกที่ใกล้ที่สุด

คำถามที่พบบ่อย


ฝ่ายสำรองห้องพัก

การเปลี่ยนแปลงหรือยกเลิกการจองโรงแรมในเครืออินเตอร์คอนติเนนตัล กรุ๊ป (IHG) ทำได้ง่าย เพียงคุณเข้าไปที่หน้าจัดการการจองของคุณ หรือโทรศัพท์ถึงสำนักงานการจองทั่วโลกที่ใกล้ที่สุด
โรงแรม IHG มีบริการสำหรับการประชุม และการจัดกิจกรรมกลุ่มหลากหลายตามความต้องการ ตั้งแต่รูปแบบสะดวกสบายคล่องตัวไปจนถึงระดับหรูหรา ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการการจัดกิจกรรมกลุ่ม และการประชุมได้ทางออนไลน์ และเริ่มวางแผนได้ตั้งแต่วันนี้

IHG® Rewards Club

คุณสามารถเปลี่ยนรหัส PIN ทางออนไลน์ หลังจากลงชื่อเข้าใช้บัญชี IHG® Rewards Club และคลิกที่ "ข้อมูลส่วนบุคคล"
คุณสามารถติดต่อศูนย์บริการ IHG® Rewards Club ที่ใกล้ที่สุด หรือส่งอีเมลมาหาเราเพื่อเรียกคืนหมายเลขสมาชิกของคุณ
เพียงดูการจองห้องพักที่ดำเนินการอยู่ และคลิกที่ลิงก์ "เพิ่มหมายเลข IHG ® Rewards Club" ใกล้กับชื่อของคุณ
หากคุณยังไม่มีรหัส PIN กรุณาไปที่หน้าการสร้างรหัส PIN ให้บัญชีของคุณ

IHG® Business Rewards

โรงแรมที่เข้าร่วมโครงการมีหน้าที่ส่งมอบคะแนน IHG® Rewards Club เข้าบัญชีของสมาชิกหลังจากที่การประชุมทางธุรกิจหรือการจัดกิจกรรมพิเศษที่มีสิทธิ์รับคะแนนเสร็จสิ้น และได้รับการชำระเงินแล้ว อาจใช้เวลาถึง 6 สัปดาห์ในการส่งมอบคะแนน กรุณาตรวจสอบบัญชีออนไลน์ของคุณ หรือติดต่อโรงแรมที่คุณจองเพื่อตรวจสอบสถานะคะแนน IHG® Rewards Club ของคุณ
ตั้งแต่ 1 เมษายน 2015 คุณสามารถรับคะแนน IHG® Business Rewards ได้สองทางคือ โดยโทรศัพท์ถึงสำนักงานการจอง เพื่อจองห้องพักโรงแรมสูงสุดเก้าห้อง หรือโทรศัพท์โดยตรงถึงโรงแรมเพื่อจองห้องพัก การประชุมทางธุรกิจ บริการงานแต่งงาน และงานโอกาสพิเศษอื่น ๆ
สามารถดูรายชื่อโรงแรมที่ร่วมรายการได้ที่ www.ihg.com/businessrewards/th/th/participating-hotels
ใช่ บุคคลดังกล่าวที่เข้าพักในโรงแรม IHG จะยังคงได้รับคะแนน IHG® Rewards Club ตราบใดที่เขาเป็นสมาชิก IHG® Rewards Club และหากอัตราที่จองเป็นอัตราที่มีคุณสมบัติตามเงื่อนไขสำหรับ IHG® Rewards Club ในฐานะผู้จอง คุณควรบันทึกหมายเลข IHG® Rewards Club ของผู้เข้าพักทั้งหมดเมื่อทำการจอง เพื่อให้มั่นใจว่าสมาชิกทุกคนจะได้รับคะแนนอย่างถูกต้องครบถ้วน สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอัตราที่มีคุณสมบัติตามเงื่อนไข กรุณาอ่านข้อกำหนด และเงื่อนไข IHG® Rewards Club
เรามีรางวัลมากมายให้เลือก เช่น Reward Night บัตรของขวัญ ตั๋วเครื่องบิน หรือแม้แต่การดาวน์โหลดเพลงและความบันเทิง ดูรางวัลทั้งหมด โปรดเยี่ยมชม: http://www.ihg.com/rewardsclub/th/th/redeem-rewards